Mika Vũ Thái
Slide04 Slider03 Slider01 Slider02

Phẫu thuật tim mạch, lồng ngực có nhiều bước tiến!

10 / 06 / 2014 - 14 : 05

(SGGP).- Đây là thông tin được đưa ra tại hội thảo khoa học phẫu thuật tim mạch và lồng ngực tồn quốc lần thứ 4 do Hội Phẫu thuật tim mạch và lồng ngực Việt Nam phối hợp Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 vừa tổ chức tại Hà Nội, với sự tham gia của nhiều chuyên gia tim mạch trong nước và quốc tế. 

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Xuyên nêu rõ, thời gian qua, trong lĩnh vực khám chữa bệnh đã có rất nhiều kỹ thuật cao, kỹ thuật mới được ứng dụng trong ngành y tế, nhằm nâng cao chất lượng khám chữa bệnh cho người dân, trong đó có sự đóng góp quan trọng của chuyên ngành phẫu thuật tim mạch và lồng ngực giúp cứu sống được nhiều người mắc bệnh hiểm nghèo.

Số liệu thống kê cho thấy, hiện nay cả nước có hơn 40 trung tâm, đơn vị can thiệp tim mạch thực hiện hơn 10.000 ca/năm. Cùng với đó là 28 trung tâm phẫu thuật tim mạch và lồng ngực, hàng năm đã phẫu thuật cho khoảng 10.000 ca tim hở và trên 8.000 ca liên quan tới bệnh lý về mạch máu và lồng ngực.
 

Đáng chú ý, kỹ thuật phẫu thuật, can thiệp tim mạch ở nước ta đã có nhiều bước tiến đáng kể về chuyên môn ngang tầm với nhiều nước phát triển, trong đó phẫu thuật tim hở đã được thực hiện không chỉ ở các bệnh viện tuyến trung ương, bệnh viện trường đại học mà còn không ít bệnh viện tuyến tỉnh thành cũng thực hiện được với nhiều cấp độ khác nhau.

KH.NGUYỄN

  • Chỉ mới 78 loại thuốc thử tương đương sinh học

(SGGP).- Tin từ Cục Quản lý dược (Bộ Y tế) vừa cho biết trong đợt 1-2012 công bố danh mục 78 loại thuốc đã thử tương đương sinh học. Đây là những loại thuốc sản xuất trong nước nhưng chất lượng được kiểm chứng sinh học có hiệu quả tác dụng tương đương với thuốc gốc.

Theo Cục Quản lý dược, thử tương đương sinh học là khuyến khích đối với các doanh nghiệp sản xuất thuốc trong nước nhằm tăng hiệu quả điều trị cho người bệnh và cạnh tranh với thuốc nhập ngoại cùng loại.

Đồng thời, thông tư về hướng dẫn đấu thầu thuốc vào các cơ sở khám chữa bệnh viện cũng ưu tiên những loại thuốc đã qua thử tương đương sinh học. Tuy nhiên, danh mục thuốc thử tương đương sinh học còn ít là do chi phí thử nghiệm khá tốn kém cũng như khả năng cấp chứng nhận tương đương sinh học của Việt Nam còn nhiều hạn chế… 

 TG.LÂM

  • Thanh niên hưởng ứng Ngày Thế giới phòng chống AIDS

Ngày 30-11, tại Đài tưởng niệm chiến thắng thị xã Đồng Xoài, Bình Phước, hơn 600 đoàn viên, thanh niên thuộc các cơ quan trong  tỉnh Bình Phước đã tham gia lễ mít tinh hưởng ứng tháng hành động quốc gia phòng chống HIV/AIDS và Ngày Thế giới phòng chống AIDS (1-12-2012). Với chủ đề “Hướng tới không còn người nhiễm mới HIV”, lễ mít tinh do Trung tâm phòng chống HIV/AIDS Bình Phước và Tỉnh đoàn Bình Phước phối hợp tổ chức đã diễu hành, cổ động, tuyên truyền trên các tuyến đường chính của thị xã Đồng Xoài, tỉnh Bình Phước. Tính đến nay, toàn tỉnh Bình Phước có 10/10 huyện, thị có người bị nhiễm HIV, trong có 2.086 người bị nhiễm HIV, 624 người chuyển sang giai đoạn AIDS và 172 người tử vong.

Tin tức cùng loại